Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của ZingNewss News nếu mạng chậm. Đóng

Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật vào ngày 19/5

Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật sẽ được Bộ VH-TT&DL tổ chức đúng ngày kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giai thuong anh 1

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng Giải thưởng Nhà nước. Ảnh: L.T.

Theo đó, sẽ có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vào đợt này, cụ thể:

Có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Danh sách trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh có nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành, Võ An Khánh, nhạc sĩ Hồng Đăng, NSND Đặng Hùng, NSND Ứng Duy Thịnh...

Nhạc sĩ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) được vinh danh với cụm tác phẩm: Lênh đênh, Đêm hành hương về huyền thoại, Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ, Khao khát, Gửi một câu hát cho Tokyo. Ông qua đời năm 2022 khi chưa kịp đón nhận Giải thưởng.Danh sách 8 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh còn có nhạc sĩ Văn Ký, họa sĩ Bùi Trang Chước, nhà văn Bùi Hiển, nhà thơ Hoàng Trung Thông, nhà văn Nguyễn Xuân Đức…

Có 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước và 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước trong đợt này. Giải thưởng Nhà nước được trao cho nhiều tên tuổi như nhạc sĩ Đoàn Chí Bổng (Đoàn Bổng), nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, NSƯT Trần Ly Ly, NSND Lê Hồng Chương, nghệ sĩ Nguyễn Á... Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT với cụm tác phẩm: Truyện ngắn Tướng về hưu, tập truyện ngắn Những ngọn gió Hua Tát.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL cho biết Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT lần này được tổ chức trang trọng, tiết kiệm. Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Phó chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng khẳng định so với đợt xét giải thưởng trước đó, đợt xét tặng lần này được thực hiện theo một số quy định mới.

Xuất bản 15 truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp ở Hàn Quốc

Theo chia sẻ của GS Bae Yang Soo, một tuyển tập gồm 15 truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp đang được NXB Văn học và Trí tuệ của Hàn phát hành.

Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng giải Thành tựu trọn đời

Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết Hội truy tặng giải Thành tựu trọn đời cho Nguyễn Huy Thiệp để tôn vinh những thành tựu đặc biệt trong văn chương của ông.

//www.quochoitv.com/trao-tang-giai-thuong-ho-chi-minh-giai-thuong-nha-nuoc-ve-van-hoc-nghe-thuat-vao-ngay-195

Văn Khải/Truyền hình Quốc hội

Bạn có thể quan tâm