Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Reuters: Mỹ tìm cách gửi tên lửa Harpoon và NSM cho Ukraine

Quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang nỗ lực tìm cách chuyển tên lửa chống hạm tiên tiến tới tay Ukraine nhằm giúp Kyiv phá vỡ thế phong tỏa hải quân của lực lượng Nga ở biển Đen.

Ba quan chức Mỹ và hai nguồn tin từ Quốc hội Mỹ nói với Reuters rằng nước này đang tính đến phương án chuyển trực tiếp hoặc chuyển thông qua một đồng minh châu Âu hai loại tên lửa chống hạm là Harpoon và Naval Strike Missile (NSM) cho Ukraine.

Ukraine có một số khó khăn trong việc nhận tên lửa. Họ gặp thách thức về mặt kỹ thuật khi số lượng bệ phóng để phóng Harpoon từ bờ còn hạn chế. NSM được coi là dễ dàng vận hành hơn so với Harpoon vì các đồng minh NATO có thể mượn bệ phóng mặt đất di động sẵn có và đầu đạn từ Na Uy.

NSM có thể được phóng từ bờ biển Ukraine và có tầm bắn 250 km. Mất chưa đầy 14 ngày để đào tạo cách vận hành NSM.

Hai quan chức cho biết Mỹ đang nghiên cứu các giải pháp tiềm năng, bao gồm việc kéo bệ phóng khỏi một con tàu của Mỹ. Cả hai tên lửa này đều có giá khoảng 1,5 triệu USD mỗi quả đạn, theo các chuyên gia.

my ho tro quan su cho ukraine anh 1

Binh sĩ tại căn cứ không quân Dover (Mỹ) chất đạn pháo và ngòi nổ 155 mm lên máy bay chở hàng chuyển đến Ukraine hôm 29/4. Ảnh: AP.

Ukraine luôn mong muốn nhận thêm các vũ khí tiên tiến từ Mỹ ngoài kho pháo, tên lửa Javelin và Stinger. Danh sách của Kyiv bao gồm các loại tên lửa có thể đẩy Hải quân Nga ra khỏi biển Đen, cho phép tái khởi động những chuyến hàng chở ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp trên toàn thế giới.

Bryan Clark, chuyên gia hải quân tại Viện Hudson, cho biết 12-24 tên lửa chống hạm như Harpoon với tầm bắn trên 100 km sẽ đủ sức “đe dọa” các tàu Nga và có thể thuyết phục Moscow dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết khoảng 20 tàu Hải quân Nga, bao gồm cả tàu ngầm, đang hoạt động tại biển Đen. Tháng trước, soái hạm Moskva của Nga đã bị chìm ở khu vực này.

Trước đây, các nguồn tin đã nêu bật thách thức gửi vũ khí tầm xa hơn, mạnh hơn đến Ukraine, bao gồm yêu cầu huấn luyện dài ngày, khó khăn bảo trì thiết bị hoặc lo ngại vũ khí của Mỹ có thể bị quân Nga bắt giữ, dẫn tới leo thang căng thẳng.

Họ cũng nói một số quốc gia sẵn sàng gửi Harpoon tới Ukraine, nhưng không ai muốn trở thành quốc gia đầu tiên hoặc duy nhất làm như vậy vì lo sợ Nga trả đũa.

Quan chức Mỹ cho biết một quốc gia đang xem xét trở thành nước đầu tiên cung cấp tên lửa cho Ukraine. Một khi quốc gia "có kho dự trữ tốt" đó cam kết gửi Harpoon, những nước khác có thể làm theo, quan chức này cho biết.

Mỹ thông qua gói viện trợ lớn chưa từng thấy cho Ukraine

Thượng viện Mỹ hôm 19/5 đã thông qua dự luật viện trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine. Gói mới nhất này cao hơn con số 33 tỷ USD mà ông Biden đề xuất.

Tướng Mỹ, Nga lần đầu đối thoại kể từ đầu ‘chiến dịch’ ở Ukraine

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 19/5 lần đầu tiên điện đàm với Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm