Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phim phát hành trực tuyến sẽ không được tranh giải tại Oscar 2023

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ vừa công bố bộ quy tắc mới cho Lễ trao giải Oscar 2023. Quy định về các phim đủ điều kiện tranh giải đã được thay đổi.

Variety đưa tin Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ vừa công bố nhiều thay đổi trong bộ quy tắc và điều kiện tham gia tranh giải Oscar. Điều kiện thời gian cho tác phẩm gửi tới tham dự cũng được khôi phục như thời điểm trước đại dịch. Dù việc trình chiếu trên nền tảng kỹ thuật số vẫn được sử dụng, “Viện Hàn lâm khuyến khích chiếu các tác phẩm đủ điều kiện tranh giải tại rạp chiếu phim cho các thành viên ban chấm giải”, AMPAS tuyên bố.

Quy định vừa được điều chỉnh của AMPAS cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp phát hành phim truyền thống tại các cụm rạp. Luật mới yêu cầu: “Các bộ phim, không phân biệt phiên bản, được phát hành hoặc phân phối lần đầu tiên dưới bất cứ hình thức nào khác ngoài chiếu độc quyền tại rạp, sẽ không đủ điều kiện tranh giải Oscar ở tất cả hạng mục”.

Các thay đổi khác, vừa được AMPAS công bố hôm 18/5, còn bao gồm điều chỉnh liên quan đến hạng mục trao giải cho ca khúc nhạc phim, phim tài liệu và âm thanh. Theo quy định mới, một bộ phim chỉ được gửi tối đa ba ca khúc tranh giải Ca khúc nhạc phim xuất sắc. Hai hạng mục giải thưởng dành cho phim tài liệu được đổi tên thành Phim truyện tài liệu xuất sắc và Phim tài liệu ngắn xuất sắc thay vì Phim tài liệu (dài) và Phim tài liệu (ngắn) như trước đây.

Oscar anh 1

Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ điều chỉnh thể lệ nộp phim dự thi nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các cụm rạp chiếu phim với môn Nghệ thuật thứ 7. Ảnh: Getty Images.

Sau giai đoạn 2020-2022 bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, độ dài khoảng thời gian điều kiện cho các tác phẩm tham dự Oscar đã được khôi phục như trước đây. Phim truyện muốn tham gia tranh giải Oscar 2023 cần đáp ứng yêu cầu được phát hành tại rạp trong khoảng thời gian từ 1/1-31/12 năm nay.

Chỉ các bộ phim được phát hành tại rạp mới đủ điều kiện tranh giải, quy định mới của AMPAS viết. “Phòng sàng lọc phim của Viện Hàn lâm sẽ không còn là phương pháp đánh giá chất lượng khi các cụm rạp đã hoạt động trở lại. Sáu khu vực đô thị với hệ thống cụm rạp đủ điều kiện thực hiện công việc này tại Mỹ tiếp tục là quận Los Angeles, Thành phố New York, Vịnh San Francisco, Chicago (bang Illinois), Miami (bang Florida) và Atlanta (bang Georgia). Việc đánh giá áp dụng cho tác phẩm tham gia tranh giải tại các hạng mục chính cũng như phim tài liệu và phim ngắn”, văn bản của Viện Hàn lâm giải thích.

Quyền truy cập vào phòng sàng lọc phim vẫn được cung cấp cho mọi bản phát hành đủ điều kiện, với các đường link kỹ thuật số dẫn tới các tài liệu đã được cấp phép, trong các trường hợp cụ thể.

Viện Hàn lâm cũng công bố một danh sách chi tiết các cách mà một hãng phim có thể và không thể sử dụng để khuyến khích các thành viên AMPAS cân nhắc lựa chọn tác phẩm của mình trong thời gian kêu gọi bỏ phiếu. “Mọi thông tin đã được phê duyệt về các tác phẩm đủ điều kiện tranh giải phải được gửi đi từ địa chỉ email chính thức của Viện Hàn lâm”, văn bản quy định viết.

AMPAS cũng thắt chặt một số quy định khác như không tổ chức tiệc mừng trước và sau khi các bộ phim nhận đề cử. Đồ ăn và thức uống có thể được phục phụ vào các buổi chiếu trước khi danh sách đề cử được công bố.

Benedict Wong: 'Wong và Doctor Strange là một trời một vực' Chia sẻ với Zing, tài tử Benedict Wong cho hay lần trở lại trong bom tấn "Doctor Strange in the Multiverse of Madness" mang đến cho anh nhiều cảm xúc mới mẻ.

Phim của Lee Jung Jae và Jung Woo Sung công chiếu tại Cannes 2022

Bộ phim "Hunt" của Lee Jung Jae và Jung Woo Sung được công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Cannes 2022. Tác phẩm xuất hiện ở suất chiếu lúc nửa đêm.

Sự nghiệp 13 năm của Kim Sae Ron bị đe dọa sau vụ gây tai nạn

Kim Sae Ron là một trong số các gương mặt sao nhí của ngành giải trí Hàn Quốc vẫn duy trì được thành công và sức hút ở tuổi trưởng thành. Cô có gia tài diễn xuất ấn tượng.

Chris Evans chán vào vai anh hùng

Hai anh em nhà làm phim Russo giải thích lý do chọn Chris Evans cho vai phản diện trong dự án “The Gray Man” sau thời gian dài nam diễn viên gắn với hình ảnh Captain America.

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm