Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những họa sĩ vẽ bìa sách độc đáo

Tô Chiêm, Nguyễn Hữu Khoa, Tạ Quốc Kỳ Nam, Ngô Xuân Khôi... là những họa sĩ vẽ bìa sách vừa được vinh danh tại giải thưởng của triển lãm “Nghệ thuật bìa sách Việt Nam 2022”.

hoa si ve bia anh 1

Họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam (1990) bén duyên với nghề thiết kế bìa sách một cách tình cờ. Đến nay, anh có hơn 10 năm gắn bó với công việc này cùng Công ty sách Nhã Nam. Anh là tác giả của hơn 700 bìa sách nhiều thể loại. Một số bìa sách bắt mắt của anh được độc giả trẻ mến mộ như Bẫy 22, Xứ cát, 1Q84, Hoa súng đen… Bạn đọc yêu thích Kỳ Nam bởi phong cách đa dạng và giàu tính sáng tạo trong thiết kế.

hoa si ve bia anh 2

Họa sĩ Nguyễn Hữu Khoa là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, được biết đến với bút danh Họa sĩ Còm. Ông tốt nghiệp khoa Điêu khắc, Đại học Mỹ thuật Việt Nam và bắt đầu sáng tác hội họa từ năm 2008. Ông nổi tiếng với các bức hí họa và sở hữu hàng trăm bức vẽ hoa đào, được ghi nhận qua các triển lãm như “Đào xuân”, “Xuân nồng” hay “Motorbikes”. Ông là họa sĩ vẽ bìa cho các tác phẩm Nếu em không phải một giấc mơ, Rừng Na Uy, Đi trốn…

hoa si ve bia anh 3

Họa sĩ Tô Chiêm xuất thân từ gia đình có truyền thống hội họa. Ông là cộng tác viên lâu năm ở mảng minh họa cho các bài báo và truyện ngắn ở Văn nghệ Quân đội, Văn nghệ Công an, Đại đoàn kết, Người Hà Nội... Họa sĩ Tô Chiêm đặc biệt có mối duyên bền chặt với Nhà xuất bản Kim Đồng. Tại đây, ông góp phần mang đến cho thiếu nhi những tác phẩm để đời như Người vợ thông minh, Lý Ông Trọng, Của thiên trả địa... Bên cạnh đó, ông còn thực hiện một số cuốn sách về các họa sĩ vẽ tranh minh họa.

hoa si ve bia anh 4

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi: Gắn bó với công tác xuất bản gần 30 năm, họa sĩ Ngô Xuân Khôi tham gia triển lãm “Nghệ thuật bìa sách Việt Nam” với hơn 20 mẫu bìa qua các thời kỳ. Trong đó có thể kể đến Mẫu thượng ngàn, Đội gạo lên chùa… Mới đây, ông được công chúng biết đến với danh xưng “cha đẻ Sao La” khi tạo hình của ông đoạt giải cao nhất trong cuộc thi sáng tác biểu tượng vui cho SEA Games 31 và Para Games 11 được tổ chức tại Việt Nam.

hoa si ve bia anh 5

Triển lãm “Nghệ thuật bìa sách Việt Nam 2022” trưng bày hơn 700 bìa sách đẹp của khoảng 50 tác giả đến từ các nhà xuất bản lớn trên cả nước. Tại lễ trao giải diễn ra sáng 15/5, một số họa sĩ vẽ bìa khác cũng được vinh danh như Bùi Quang Tuấn (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam), Bùi Tiến Tuấn (Nhà xuất bản Mỹ thuật), Ngọc Mai (Thái Hà Books)… Đại diện ban tổ chức cho biết cuộc thi được tổ chức vào thời điểm “đầy ý nghĩa khi năm nay có sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, bởi văn hóa đọc gắn với sách, mà sách lại gắn với bìa”.

Bìa sách được thực hiện như thế nào?

Theo biên tập viên mỹ thuật Trịnh Hương Anh, quy trình thực hiện bìa sách trải qua rất nhiều khâu. Nó đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa các phòng, ban của một đơn vị xuất bản.

Linh vật sao la của SEA Games 31 được thiết kế như thế nào?

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi, tác giả nhiều bìa sách, chia sẻ về quá trình thiết kế linh vật cho SEA Games 31.

Thu Huệ

Bạn có thể quan tâm