Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của ZingNewss News nếu mạng chậm. Đóng

Huyền thoại đầu tư giải thích lý do quay lưng với đối tác Apple

Warren Buffett đã kết thúc việc đầu tư của Berkshire Hathaway tại TSMC.

Buffett cho rằng TSMC vẫn là công ty đầu ngành, nhưng không còn là khoản đầu tư an toàn do căng thẳng địa chính trị. Ảnh: Bloomberg.

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett báo cáo đã bán nốt cổ phiếu TSMC trong quý đầu tiên, sau khi đã bán 86% lượng cổ phần mà họ nắm giữ từ cuối năm ngoái. Khi đó, động thái của Berkshire khiến cổ phiếu TSMC giảm. Trong cuộc họp với các nhà đầu tư vào đầu tháng 5, Buffett giải thích nguyên nhân là lo ngại về căng thẳng địa chính trị ở đảo Đài Loan.

Dù vậy, Buffett đã tiếp tục dành nhiều lời khen ngợi cho TSMC, gọi đây là một “doanh nghiệp tuyệt vời” và là một trong những công ty được quản lý tốt nhất và quan trọng nhất trên thế giới. “Không có ai trong ngành công nghiệp chip có thể sánh ngang với họ”, tỷ phú nói tại cuộc họp ở Omaha, Nebraska. Buffett cho biết vấn đề là vị trí của TSMC.

Các nhà hoạch định chính sách và khách hàng toàn cầu đang ngày càng cảnh giác với việc trở nên quá phụ thuộc vào công nghệ của Đài Loan. TSMC đang xây dựng thêm năng lực sản xuất ở Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh áp lực phải sản xuất chip tiên tiến của mình ở nước ngoài, dù vậy các cơ sở sản xuất ở Đài Loan vẫn đóng vai trò quan trọng.

dau tu anh 1

TSMC từng là một trong những khoản đầu tư yêu thích của Warren Buffett. Ảnh: SCMP.

Buffett cũng cho biết ông thích triển khai vốn ở Nhật Bản hơn là Đài Loan.

“Tôi cảm thấy yên tâm hơn về số vốn mà chúng tôi đã triển khai ở Nhật Bản so với ở Đài Loan. Tôi ước tình hình không phải như vậy, nhưng đây là thực tế và tôi đã đánh giá lại dựa trên một số diễn biến hiện nay", Buffett nói với các nhà đầu tư.

Vào tháng 4, TSMC đã tái khẳng định mục tiêu chi tiêu vốn. Công ty có ý định củng cố vị trí dẫn đầu về chất bán dẫn tiên tiến để đón đầu giai đoạn phục hồi của ngành công nghệ. Nhà sản xuất chip dự kiến ​​doanh thu từ 15,2 tỷ USD đến 16 tỷ USD trong quý này, thấp hơn mức trung bình mà các nhà phân tích dự đoán là 16,1 tỷ USD.

Công ty, giống như phần còn lại của ngành, đang gặp khó khăn vì nhu cầu thiết bị điện tử trong năm nay và xa hơn vẫn chưa rõ ràng, trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và suy thoái kinh tế.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Apple đang phá vỡ quy tắc của chính mình

Bộ kính thực tế hỗn hợp sắp ra mắt của Apple có mức giá dự kiến 3.000 USD, yêu cầu một bộ pin riêng và vẫn cần thử nghiệm thêm.

Nâng cấp được chờ đợi trên iPhone 15 có thể trễ hẹn

Bộ đôi iPhone 15/15 Plus được chờ đợi sẽ nhận nâng cấp camera tương đương iPhone 14 Pro Max. Tuy nhiên, vấn đề trong chuỗi cung ứng có thể làm hỏng kế hoạch.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm