Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của ZingNewss News nếu mạng chậm. Đóng

Giáo sư Mỹ sống dưới nước 74 ngày, phá kỷ lục thế giới

Bằng việc sống dưới nước 74 ngày, một giáo sư ở Florida (Mỹ) đã đánh dấu kỷ lục mới về người có thời gian sống dưới nước lâu nhất mà không bị giảm áp suất.

GS Joseph Dituri sống dưới nước từ ngày 1/3. Ảnh: AP.

Ngày thứ 74 của ông Joseph Dituri ở dưới nước không khác nhiều so với những ngày trước đó. Ông ăn một bữa giàu protein với trứng và cá hồi (được chế biến bằng lò vi sóng), tập thể dụng với dây kháng lực, chống đẩy và chợp mắt một giờ như mọi ngày.

Theo trang AP, kể từ ngày 1/3, ông Dituri đã sống trong một căn phòng đặc biệt ở dưới đáy một đầm phá sâu 9 m tại Key Largo (quần đảo Florida Keys, bang Florida). Khác với tàu ngầm, căn phòng này không sử dụng công nghệ điều chỉnh áp suất.

Trước đó, năm 2014, 2 giáo sư ở bang Tennessee là ông Bruce Cantrell và bà Jessica Fain đã thiết lập kỷ lục khi sống dưới nước 73 ngày, 2 giờ và 34 phút. Như vậy, ông Dituri đã thiết lập một kỷ lục mới. Không những thế, vị giáo sư này dự định ở lại căn phòng đến ngày 9/6, đánh dấu 100 ngày dưới nước và hoàn thành "Dự án Neptune 100".

Đây là nhiệm vụ kết hợp nghiên cứu y tế, đại dương, cùng với tiếp cận giáo dục, được tổ chức bởi Quỹ Phát triển tài nguyên biển (Mỹ). Ông Joseph Dituri là sĩ quan Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, hiện là giáo sư tại ĐH South Florida (Mỹ).

Dự án nghiên cứu của ông bao gồm các thí nghiệm hàng ngày về sinh lý học để theo dõi cách cơ thể con người phản ứng với việc tiếp xúc lâu dài với áp lực cực độ.

"Ý tưởng ở đây là tạo ra nơi cư trú trên các đại dương, quan tâm tới biển bằng cách sống ngay trong lòng đại dương và đối xử với đại dương thật tốt", GS Dituri chia sẻ.

Bên cạnh đó, vị giáo sự còn tổ chức các lớp học trực tuyến và phát sóng các cuộc phỏng vấn từ studio kỹ thuật số của ông dưới biển.

Trong 74 ngày, ông Dituri đã tiếp cận hơn 2.500 sinh viên thông qua các lớp học trực tuyến về khoa học biển. Đối với các khóa học kỹ thuật y sinh, con số sinh viên tham gia còn lớn hơn nữa.

"Kỷ lục này chỉ là một cú hích nhỏ, tuy nhiên, tôi thực sự đánh giá cao điều đó và rất vinh dự khi đạt được. Chúng tôi vẫn còn nhiều dự án khoa học ở phía trước", ông Dituri nói và cho biết trong thời gian ở dưới biển, ông thực sự nhớ ánh mặt trời.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Nấm biết 'nói chuyện' sau khi trời mưa

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy nhiệt độ và lượng mưa là những yếu tố tác động và thúc đẩy quá trình giao tiếp giữa các cây nấm.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm