Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của ZingNewss News nếu mạng chậm. Đóng

Giá thuê văn phòng cao cấp ở TP.HCM cao thứ 12 thế giới

Giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM hiện còn cao hơn cả Berlin (Đức) và Thượng Hải (Trung Quốc). Với 1.000 USD mỗi tháng, doanh nghiệp chỉ có thể thuê được 19,9 m2.

Theo Knight Frank, TP.HCM hiện có giá thuê văn phòng hạng A cao thứ 6 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) và đứng thứ 12 trên thế giới.

Kết quả này dựa trên đo lường chỉ số KFVN1000 - biểu thị diện tích văn phòng hạng A mà doanh nghiệp có thể thuê được mỗi tháng với 1.000 USD tại 21 thành phố trên khắp thế giới.

Diện tích văn phòng hạng A có thể thuê được với 1.000 USD/tháng ở một số thành phố
Nguồn: Knight Frank.
NhãnWest End (London, Anh)Hong Kong (Trung Quốc)New York (Mỹ)TP.HCM (Việt Nam)Berlin (Đức)Đài Bắc (Đài Loan)Bangkok (Thái Lan)Thượng Hải (Trung Quốc)Hà Nội (Việt Nam)Jakarta (Indonesia)Kuala Lumpur (Malaysia)

m2 6.6716.619.921.422.225.826.637.646.572.2

Tại TP.HCM, với 1.000 USD/tháng, khách thuê sẽ được sử dụng 19,9 m2 diện tích văn phòng cao cấp. Ở bình diện toàn cầu, thành phố của Việt Nam có giá thuê văn phòng cao hơn cả Berlin (Đức), Đài Bắc (Đài Loan) và Bangkok (Thái Lan).

“TP.HCM sẽ chứng kiến chuyển biến lớn trong nguồn cung văn phòng hạng A gia nhập thị trường từ nay đến hết năm. Chúng tôi dự báo giá thuê sẽ giảm 10-20% trong vòng 2 năm tới, do thị trường chuyển mình theo hướng ưu ái cho khách thuê”, ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho Khách thuê của Knight Frank Việt Nam, chia sẻ.

Trong khi đó, Hà Nội vốn có giá thuê văn phòng rẻ thứ 4 trong bảng xếp hạng năm 2022, nhưng nay đã rơi xuống vị trí thứ 5. Dù vậy, với 1.000 USD, khách hàng vẫn có thể thuê được 37,6 m2 văn phòng cao cấp tại Thủ đô, tăng 3,8% so với năm ngoái. Nguyên nhân khiến Hà Nội tụt hạng đến từ việc thành phố Manila (Philippines) có giá thuê tăng thêm 10% trong năm nay.

Theo bảng xếp hạng, Hong Kong (Trung Quốc) có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất nhất khu vực APAC. Các công ty tại thành phố này mỗi tháng chỉ thuê được 7 m2 với 1.000 USD.

Ở bình diện toàn cầu, khu West End ở London, Anh, đã soán ngôi đầu bảng từ tay Hong Kong và trở thành nơi có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới. Với 1.000 USD, khách thuê chỉ sở hữu được vỏn vẹn 6,6 m2.

Mặt khác, Kuala Lumpur (Malaysia) vẫn là thành phố có giá thuê văn phòng cao cấp rẻ nhất thế giới. Doanh nghiệp sẽ thuê được 72,2 m2 với 1.000 USD, cao hơn 36% so với thành phố rẻ thứ 2 là Jakarta (Indonesia).

Một thành phố có biến động lớn trong giá thuê là Thượng Hải (Trung Quốc). Việc quốc gia tỷ dân mở cửa lại nền kinh tế kèm theo nguồn cung dư thừa đã khiến 1.000 USD có giá trị hơn rất nhiều. Vào năm 2022, khách chỉ thuê được 17 m2 mặt bằng văn phòng với số tiền này. Tuy nhiên, sang năm nay, con số này đã lên tới 26,6 m2, tăng 58%.

Nhà đầu tư chờ ‘bắt đáy’ đất nền phía Nam

Đến tháng 4, thị trường đất nền tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh vẫn trong trạng thái trầm lắng. Dẫu vậy, dữ liệu cho thấy tình hình đã được cải thiện so với 3 tháng đầu năm.

Chuyên gia: Nhà ở xã hội vẫn là bài toán nan giải

Theo chuyên gia, biên độ lợi nhuận mà nhà ở xã hội mang lại chưa đủ lớn. Trong khi đó, rủi ro về chi phí cũng như vướng mắc về thủ tục lại quá nhiều.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm