Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Dubai khánh thành thư viện lớn nhất thế giới Ả Rập

Dubai vừa khánh thành thư viện Mohammed bin Rashid, trải rộng trên 54.000 m2 vào ngày 13/6. Đây là thư viện lớn nhất trong thế giới Ả Rập.

Thu vien Mohammed bin Rashid anh 1

“Có hình dạng giống như một giá sách truyền thống để đặt kinh Qur'an, thư viện Mohammed bin Rashid có 7 tầng và nằm trong số những thư viện có công nghệ tiên tiến nhất", tờ báo Khaleej Times nhận xét. Ảnh: arabnews.

Thu vien Mohammed bin Rashid anh 2

Được đặt tên theo Quốc vương Dubai, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum, thư viện Mohammed ben Rashid được mở cửa cho công chúng từ ngày 16/6. Ảnh: Dubai Media Office/Twitter.

Thu vien Mohammed bin Rashid anh 3

Dự án trị giá 1 tỷ Dirham (đơn vị tiền tệ chính thức tại Dubai), tương đương 260 triệu euro. Ảnh: Ahmed Ramzan - Gulf News.

Thu vien Mohammed bin Rashid anh 4

Cơ sở này quy tụ 9 thư viện chuyên ngành với hơn 1,1 triệu bản in và sách kỹ thuật số bằng 30 ngôn ngữ và khoảng 6 triệu luận án nghiên cứu. Thư viện cũng cung cấp 75.000 video, 13.000 bài báo, 5.000 tài liệu lịch sử và 500 tác phẩm sưu tầm quý hiếm. Ảnh: thenationalnews.

Thu vien Mohammed bin Rashid anh 5

Thư viện Mohammed bin Rashid sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ thư viện mới nhất, bao gồm một kho lưu trữ tự động, một hệ thống truy xuất điện tử, các gian hàng tự phục vụ, một phòng thí nghiệm số hóa sách và các robot thông minh để trả lời các câu hỏi của du khách. Ngoài ra còn có các công nghệ tiên tiến khác như thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) đang được sử dụng tại thư viện. Ảnh: Ahmed Ramzan - Gulf News.

Thu vien Mohammed bin Rashid anh 6

Thư viện được trang bị để giúp những du khách có nhu cầu khác nhau, với dịch vụ chữ nổi Braille và có một không gian đặc biệt dành cho những người mắc chứng tự kỷ. Ảnh: Ahmed Ramzan - Gulf News.

Thu vien Mohammed bin Rashid anh 7

Một công việc quan trọng mà thư viện Mohammed ben Rashid đang thực hiện là số hóa các bản thảo cũ và khó tìm. Sử dụng công nghệ mới nhất, nhân viên thư viện có thể số hóa những cuốn sách khổng lồ trong vòng vài phút. Jamal Al Shehhi, thành viên hội đồng quản trị thư viện Mohammed ben Rashid chia sẻ: “Công việc này rất có ý nghĩa trong việc lưu giữ kiến ​​thức của chúng tôi. Không chỉ sách, chúng tôi còn scan và bảo quản bản đồ và các tác phẩm có giá trị khác”. Ảnh: Ahmed Ramzan - Gulf News.

Thu vien Mohammed bin Rashid anh 8

Đây là một thư viện thân thiện với môi trường, các tấm pin mặt trời trên mái nhà cung cấp 10% điện năng. Nước từ máy điều hòa không khí được tái sử dụng để vun đắp không gian xanh. Thư viện được mở cửa miễn phí cho công chúng nhưng du khách phải đăng ký tham quan trên trang web hoặc ứng dụng của thư viện. Giờ mở cửa từ 9h sáng đến 9h tối hàng ngày trừ chủ nhật. Ảnh: thenationalnews.

Chuyển đổi số trong thư viện

Sáng 23/5, hội thảo về vấn đề chuyển đổi số và liên thông hệ thống thư viện được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các đơn vị tổ chức tại Hà Nội.

Học sinh ở Huế tham gia Ngày sách và Văn hóa đọc

Sáng 16/4, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tại Thư viện Tổng hợp tỉnh, số 29A Lê Quý Đôn (TP Huế).

Quốc Lượng

Bạn có thể quan tâm