Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của ZingNewss News nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nghiệp phản hồi việc truy thu một hộ gia đình 80 triệu tiền nước

Phía doanh nghiệp cho rằng số tiền khoảng 80 triệu đồng là mức ước tính khu trọ đã sử dụng trong 53 tháng. Đơn vị không thu toàn bộ mà sẽ trừ đi số tiền chủ hộ đã đóng hàng tháng.

Hiện trạng hồ đo nước nhà anh Thắng khi lập biên bản, đồng hồ này nằm ở ngoài đường, cách khu nhà trọ khoảng 2-3 m. Ảnh: H.Q.

Liên quan sự việc một hộ dân tại Hà Nội bị truy thu hơn 80 triệu đồng tiền nước, ngày 16/3, Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội (WADACO) đã có phản hồi tới Zing.

Theo đó, phía doanh nghiệp xác nhận sự việc xảy ra tại khu trọ của gia đình ông Nguyễn Minh Thắng (Hoài Đức, Hà Nội). Cụ thể, đồng hồ đo nước của hộ gia đình ông Thắng xuất hiện “dấu hiệu bị can thiệp để khi nước chảy vào nhưng kim đồng hồ không chạy”.

Cán bộ thanh tra của doanh nghiệp đã phát hiện sự việc vào 17/3, tuy nhiên ông Thắng cho rằng ông không làm việc này nên không ký vào biên bản. Sau đó, WADACO đã tính truy thu toàn bộ tiền nước từ lúc lắp đặt đồng hồ cho đến nay (hơn 53 tháng) là khoảng 80 triệu đồng.

Giải thích về số tiền trên, phía doanh nghiệp cho rằng họ căn cứ vào số lượng phòng trọ của gia đình cho thuê là 12 phòng, 15 người. Với trung bình mỗi người sử dụng 4 m3/tháng (căn cứ vào khối lượng nước trung bình mỗi người sử dụng 1 tháng quy định tại Thông tư liên tịch 75/2012). Tổng số nước doanh nghiệp xác định truy thu đối với khu trọ này là 60 m3/tháng. Mức giá nước sạch kinh doanh là 25.000 đồng/m3/tháng. Do vậy, với 53 tháng, số tiền truy thu là 79,5 triệu đồng.

Ngoài ra, do đồng hồ nước bị xác định có dấu hiệu can thiệp, doanh nghiệp thu thêm 1,15 triệu đồng. Tổng số tiền là 80,65 triệu đồng.

“Đây là số tiền dựa trên mức sử dụng ước tính của khách hàng khi đồng hồ không bị can thiệp. Khi khách hàng làm việc với công ty, công ty sẽ trừ đi phần gia đình đã nộp hàng tháng”, phía WADACO thông tin.

Về lý do ngưng cấp nước thời gian dài cho khu trọ nhà ông Thắng, doanh nghiệp lý giải là “ông Thắng và gia đình không lên làm việc, thống nhất phương án xử lý”.

thu 80 trieu tien nuoc anh 1

Công ty nước sạch Tây Hà Nội. Ảnh: Hồng Quang.

Trước phản hồi của Công ty nước sạch Tây Hà Nội, đại diện gia đình ông Nguyễn Minh Thắng cho Zing biết sau nhiều lần lên làm việc, phía doanh nghiệp chưa từng thông báo với họ về cách tính trừ đi số tiền họ đã đóng hàng tháng.

"Lãnh đạo phòng kinh doanh của họ chỉ thông báo với chúng tôi đóng hơn 80 triệu đồng thì mới cấp nước tiếp", đại diện gia đình ông Thắng nói và cho biết thông tin họ không lên làm việc là không đúng.

"Tôi đến công ty nước 2 lần vào ngày 27 và 29/3 nhưng lãnh đạo công ty không tiếp chúng tôi. Tới ngày 30/3, tôi phải gửi đơn chuyển phát nhanh", phía gia đình ông Thắng thông tin.

Đồng thời, đại diện gia đình ông Thắng tiếp tục đặt câu hỏi về việc mỗi tháng phía công ty nước đều có nhân viên đến kiểm tra đồng hồ để chốt số nước. “Vậy mà đến giờ họ lại bảo không biết đồng hồ thủng từ bao giờ rồi phạt truy thu chúng tôi từ lúc lắp đồng hồ. Vậy hàng tháng, họ lấy căn cứ ở đâu để thu tiền nước nhà tôi?”, ông nói.

Ngoài ra, phía gia đình ông khẳng định hàng tháng đều đã đóng tiền nước đầy đủ, chưa từng chậm trễ. Đến nay, toàn bộ khu trọ phải sử dụng nước giếng khoan và chưa được cấp nước trở lại.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Một hộ dân ở Hà Nội bị yêu cầu truy thu 80 triệu đồng tiền nước

Sau khi phát hiện đồng hồ nước có dấu hiệu bất thường, công ty nước sạch Tây Hà Nội đã yêu cầu truy thu gia đình anh Nguyễn Minh Thắng tổng số tiền 81,5 triệu đồng.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm