Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của ZingNewss News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ mưu vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo bị phạt tù chung thân

HĐXX nhận định, bị cáo Hồ Ngọc Tài có vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ án, đã lên kế hoạch, chuẩn bị phương tiện, cách thức, uy hiếp nạn nhân để cướp 37 tỷ đồng tiền ảo.

Chiều 16/5, sau gần một tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với Hồ Ngọc Tài (33 tuổi) và 15 đồng phạm về tội Cướp tài sản.

HĐXX nhận định bị cáo Hồ Ngọc Tài có vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ án. Ông Tài đã lên kế hoạch, chuẩn bị phương tiện, cách thức, uy hiếp ông Nguyên (ở TP.HCM) để cướp số tiền ảo trị giá 37 tỷ đồng trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây.

Theo HĐXX, các bị cáo đã chiếm đoạt tiền điện tử của bị hại. Về tranh cãi tiền điện tử, tiền ảo có phải là tài sản hay không, HĐXX nhận thấy pháp luật Việt Nam chưa chấp nhận Bitcoin và tiền ảo khác là tiền tệ, phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc trưng cầu định giá đối với tiền ảo là không có cơ sở.

HĐXX phân tích tội cướp tài sản là tội cấu thành tội hình thức, trong khi mục đích của các bị cáo là chiếm đoạt tiền VNĐ thông qua việc uy hiếp ông Nguyên và người thân ông Nguyên chuyển tiền ảo. Sau khi chiếm đoạt được tiền ảo, các bị cáo đã quy đổi ra tiền VNĐ và chia nhau hưởng lợi.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo đã khống chế bị hại cướp 168 Bitcoin (tương đương hơn 37 tỷ đồng), tuy nhiên thời điểm các bị cáo phạm tội, pháp luật Việt Nam chưa công nhận Bitcoin và tiền ảo tương tự khác là tiền tệ, phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Theo HĐXX, các bị cáo đã quy đổi một số Bitcoin thành công và chiếm hưởng hơn 18,8 tỷ đồng của bị hại nên phải bồi thường số tiền này.

Từ đó, tòa phạt bị cáo Tài, Hoàng tù chung thân. Bị cáo Nguyễn Quốc Dũng (cựu công an TP.HCM) 17 năm tù, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (cựu công an TP.HCM) từ 12 năm tù. Các bị cáo còn lại là đồng phạm của Tài bị phạt từ 9-19 năm tù về cùng tội danh trên.

cuop 37 ty tien ao anh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: P.H.

Theo cáo trạng, năm 2016, quá trình đầu tư tiền ảo, Hồ Ngọc Tài quen ông Lê Đức Nguyên (ngụ TP.HCM). Năm 2018, Tài bán hết tiền ảo Bitcoin để mua các loại tiền ảo mới khác, nhưng bị thua lỗ.

Sau đó, Tài quen Trần Ngọc Hoàng cũng đầu tư tiền ảo và thua lỗ. Tài cho rằng thua lỗ là do đầu tư theo định hướng của ông Nguyên, nên rủ Hoàng tìm người đàn ông trên để đòi lại số Bitcoin đã mất.

Ngày 12/5/2020, sau khi thuê người tìm kiếm và theo dõi quá trình sinh hoạt của ông Nguyên, nhóm của Tài đã dàn cảnh gây ra vụ tai nạn giao thông để tiếp cận nạn nhân, lấy Bitcoin. Khi xảy ra va chạm, ông Nguyên thấy bất thường, nên điều khiển ôtô bỏ chạy. Nhóm Tài tiếp tục bàn nhau dàn cảnh tai nạn giao thông lần thứ hai.

Ngày 17/5/2020, Tài cùng đồng bọn sử dụng ôtô tạo vụ tai nạn giao thông, chặn ôtô của ông Nguyên nhằm khống chế, đe dọa để chiếm đoạt tiền ảo.

Theo kết quả giám định, số tiền ông Nguyên bị chiếm đoạt là 168 Bitcoin được quy đổi tổng trị giá 37,1 tỷ đồng.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của ZingNewss truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Chủ mưu vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo bị đề nghị tù chung thân

VKSND TP.HCM xác định bị cáo Hồ Ngọc Tài có vai trò cầm đầu, chuẩn bị phương tiện, cách thức uy hiếp nạn nhân để cướp 37 tỷ tiền ảo nên đề nghị mức án tù chung thân.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm