Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao phản đối Trung Quốc tập trận lấn vào lãnh hải Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam phản đối việc Trung Quốc hôm 19/6 tổ chức tập trận trong vùng lấn vào lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc chủ quyền Việt Nam.

“Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC)”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong buổi họp báo thường kỳ chiều 23/6.

Bà Hằng còn cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc sẽ làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC), cũng như việc duy trì môi trường ổn định ở Biển Đông.

Bo Ngoai giao phan doi Trung Quoc anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn vi phạm tương tự”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 13/6, website Cục Hải sự Trung Quốc đăng thông báo về lần tập trận diễn ra trong khoảng 7-12h ngày 19/6 (giờ Trung Quốc). Khu vực tập trận nằm tại 4 điểm có tọa độ: 16°55’687 vĩ bắc - 112°23’706 kinh đông; 16°59’674 vĩ bắc - 112°28’395 kinh đông; 16°55’035 vĩ bắc - 112°32'327 kinh đông; và 16°51’055 vĩ bắc - 112°27’651 kinh đông.

Thông báo cũng tuyên bố cấm tàu bè khác tiến vào vùng này.

Khu vực diễn ra cuộc tập trận có một phần nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hồi tháng 3, Cục Hải sự Trung Quốc cũng từng đơn phương cấm tàu bè đi vào khu vực diễn ra buổi tập trận kéo dài 3 tuần trên Biển Đông. Một phần khu vực tập trận này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi ấy đã lên tiếng phản đối.

Việt Nam khẳng định lại lập trường 5 năm sau vụ kiện Biển Đông

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông ra phán quyết cuối cùng, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định lại chủ quyền và lập trường của Việt Nam.

Việt Nam luôn theo sát diễn biến trên Biển Đông

Về việc tàu Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao khẳng định cơ quan chức năng luôn theo dõi sát tình hình.

Quốc Đạt - Phương Linh

Bạn có thể quan tâm