Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Anh mở rộng tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho toàn dân

Vaccine sẽ được tiêm cho một số nam giới có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn, ngay cả khi họ không có mối liên hệ với những ca bệnh xác định.

Theo CNBC, giới chức y tế Anh đang khuyến cáo nên tiêm vaccine cho tất cả người đồng tính nam, song tính có nguy cơ cao hơn khi tiếp xúc với đậu mùa khỉ. Nguyên nhân là sự bùng phát của căn bệnh này đang diễn ra ngày càng nhanh ở châu Âu.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Song, dữ liệu từ đợt bùng phát hiện tại cho thấy phần lớn sự lây lan đang xảy ra trong mạng lưới tình dục đồng tính nam, song tính.

Ban đầu, UKHSA khuyến cáo chỉ tiêm vaccine cho những người tiếp xúc gần nguồn lây như nhân viên y tế. Nhưng trước sự phức tạp của căn bệnh và làn sóng lây lan, cơ quan này mở rộng đối tượng nên được tiêm chủng.

Tiến sĩ Mary Ramsay, người đứng đầu bộ phận tiêm chủng tại UKHSA, cho biết họ hy vọng động thái này sẽ giúp kiểm soát làn sóng đậu mùa khỉ đang lây lan.

"Việc theo dõi tiếp xúc diện rộng giúp hạn chế sự lây lan của virus đậu mùa khỉ nhưng chúng tôi đang thấy tỷ lệ đáng chú ý các ca đồng tính, song tính, có quan hệ tình dục đồng giới. Với việc mở rộng tiêm vaccine cho người có nguy cơ cao, chúng tôi hy vọng sẽ phá vỡ chuỗi lây truyền và giúp ngăn chặn sự bùng phát”, bà Mary Ramsay nói.

Vương quốc Anh đã dữ trữ hàng nghìn liều vaccine đậu mùa để phục vụ chiến lược này.

Theo Guardian, tính đến ngày 20/6, 793 trường hợp mắc bệnh đã được xác nhận trong phòng thí nghiệm ở Anh, tăng 38% chỉ sau 4 ngày (574 ca vào ngày 16/6).

Virus bị xóa sổ gần 50 năm trước bất ngờ 'tái xuất' ở Anh

Các cơ quan y tế ở Anh ban bố sự cố quốc gia sau khi phát hiện dấu vết của virus bại liệt trong cống rãnh London.

Căn bệnh khiến hơn 100.000 người chết mỗi năm đang lan khắp thế giới

Nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn thương hàn kháng thuốc từ Nam Á đã xâm nhập hàng trăm quốc gia trên toàn cầu. Các nhà khoa học cảnh báo nó có thể gây ra mối đe dọa toàn cầu.

Trương Na

Bạn có thể quan tâm